Vô tình làm bé ngày càng biếng ăn hơn mà các bà mẹ thường không biết

08/01/2018 | Mẹ và Bé | Tag:

Có đôi khi bạn đang vô tình làm bé ngày càng biếng ăn hơn mà bạn lại không biết. Mỗi bữa ăn của trẻ như đánh vật bởi trẻ khóc lóc, mím chặt môi không chịu ăn. Chính những sai lầm hằng ngày của mẹ đã khiến trẻ ngày càng lười ăn hơn.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều mẹ gặp phải đang khiến trẻ ngày càng lười ăn, khảnh ăn và càng thiếu chất dinh dưỡng.

Ăn không đúng bữa

Một số bà mẹ cho rằng nếu trẻ không muốn ăn thì mặc kệ trẻ, đợi trẻ đói rồi tức khắc sẽ đòi ăn nhưng càng chờ càng sốt ruột. Thực tế, nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra rối loạn khả năng hấp thụ của trẻ.

Một số bà mẹ lại quá bận rộn, bản thân không ăn uống đúng giờ nên trẻ cũng đương nhiên theo luôn nếp đó.

Chỉ ăn món “khoái khẩu”

Bố mẹ là tấm gương vì thế nếu trẻ nói “con không ăn” thì bạn cũng đừng vội bực bội. Mỗi bà mẹ đều có món khoái khẩu và những món “nghĩ đã sợ” và rất có thể bé cũng đang học bạn điều đó.

Họ cho trẻ ăn tùy thích cả về món ăn, thời gian và địa điểm. Hậu quả sẽ khiến trẻ vô tổ chức khi ăn và dễ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng vì chỉ ăn theo sở thích cá nhân.

Không tạo lập thói quen tự xúc ăn cho trẻ

Nhiều bậc phụ huynh thường mắc phải đó là sai lầm là luôn đút thức ăn cho trẻ mặc dù trẻ đã hơn 2 tuổi. Điều này làm ảnh hưởng đến tính độc lập của trẻ. Đút ăn cho trẻ khiến trẻ luôn cảm thấy mình bị ép ăn theo ý muốn của người khác.

Nếu rèn được cho trẻ thói quen tự xúc ăn, trẻ sẽ cảm giác ngon miệng hơn. Bởi khi cầm trong tay một khay thức ăn với nhiều loại thức ăn đa dạng để trẻ biết mình muốn và cần ăn gì, kích thích cảm giác ngon miệng và hào hứng của trẻ với bữa ăn.

Cho trẻ ăn riêng

Một số bà mẹ muốn trẻ ăn được nhiều nên có thói quen cố ý cho trẻ ăn trước hoặc sau bữa ăn với gia đình. Có thể các ông bố bà mẹ không biết, trẻ ăn cơm cũng cần có một không khí đầm ấm. Nếu ăn cùng với cả gia đình thì trẻ sẽ ăn ngon hơn, nhiều hơn so với khi ăn một mình.

Không khuyến khích bé vận động

Qua tham khảo, bạn biết chế độ dinh dưỡng cho bé rất hợp lý, các món rất ngon miệng nhưng không hiểu sao bé ngày càng lười ăn. Phải chăng bạn đã quên mất một điều là khuyến khích bé vận động?

Ép trẻ ăn

Một khi con trẻ đã không muốn ăn hoặc đã ăn đủ lượng thì cha mẹ không nên ép trẻ phải ăn hết phần ăn của mình. Khi ép quá sẽ khiến đứa trẻ chán ăn và thậm chí nôn hết phần thức ăn đã ăn được.

Hậu quả của việc ép ăn khiến trẻ không biết phân biệt cảm giác no đói của mình. Bởi trẻ bị ép ăn ngay cả khi đã no. Ngoài ra, bữa ăn của trẻ cũng bị kéo dài hơn quy định, ảnh hưởng đến bữa sau của trẻ.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc ép trẻ ăn còn gây ảnh hưởng xấu đến cảm xúc, trí tuệ của trẻ. Bị ép ăn, giữa trẻ và cha mẹ đã có mâu thuẫn nhất định trong chuyện ăn uống. Trẻ bị cha mẹ phạt, quát mắng, dọa nạt nếu không chịu ăn. Trẻ sẽ thấy mỗi bữa ăn là một cực hình, sẽ cảm thấy khốn khổ, thậm chí sợ ăn và sợ người cho ăn, tình cảm mẹ con sứt mẻ. Cảm xúc này không tốt chút nào khi nó lại được kéo dài trong suốt năm tháng đầu đời của trẻ

Bài viết mới