Nguyên nhân khiến Bé yêu nhà bạn càng ăn nhiều càng trở nên còi và thấp bé

Các ông bố bà mẹ đang đau đầu mất ngủ vì con mình biếng ăn,suy dinh dưỡng,hay ăn nhiều mà vẫn không mập thì hãy tham khảo bài viết hữu ích này của daynghelaixe.edu.vn nhé! Một số nguyên nhân khiến con bạn ăn càng nhiều thì càng thấp bé và gầy guộc.Dưới đây là thủ phạm khiến bé yêu nhà bạn càng ăn càng chậm lớn, chiều cao lại không phát triển!

Nguyên nhân khiến bé Còi Gầy Thấp Bé

Nguyên nhân khiến Bé yêu nhà bạn càng ăn nhiều càng trở nên còi và thấp bé

Lạm dụng sữa

Đa số các bậc phụ huynh đều cho con uống sữa tươi có đường, đồ uống ngọt hàng ngày mà không biết rằng việc này đang định hình một thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cho trẻ.

Điều dễ thấy nhất trong văn hóa tiêu thụ đường tại Việt Nam là ngay cả sữa bò tiệt trùng cũng phải có đường. Việc dùng sữa tươi không đường thường không được ba mẹ, ông bà lựa chọn cho trẻ. Người lớn thường mua những lốc sữa tươi dạng nhỏ 180-250ml/hộp cho trẻ dùng và mua theo sở thích của con (thích uống đường) mà quên mất mình đang là người có vai trò định hướng thói quen ăn uống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho con!

Chuyên gia Khoa Nhi cho biết, theo khuyến cáo về dinh dưỡng của Úc, trẻ em không cần đồ uống ngọt. Đường được cho thêm vào các thức uống, kể cả vào sữa tươi, sẽ cung cấp năng lượng dư thừa rất cao và không cung cấp được bất kì vi dưỡng chất hoặc các chất nào khác cần thiết cho tăng trưởng và phát triển của trẻ!

Bên cạnh đó, việc cung cấp năng lượng thêm từ đường có thể làm cho trẻ no, và vì vậy, giảm thèm ăn, và không ăn tốt các loại thức ăn chính yếu. Điều này đặc biệt quan trọng ở những trẻ biếng ăn, và việc ngừng hoặc giảm đồ uống ngọt có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn và ăn uống tốt hơn! Đây là một điều các ba mẹ ông bà nên lưu ý, khi muốn cải thiện thói quen ăn uống của con em.

Một số ba mẹ, vì thấy con biếng ăn và ép con bằng việc mua sữa cho con uống mà đa số là sữa có chứa đường để giúp con mau mập mạp, nhưng ba mẹ  quên mất rằng, việc này sẽ khiến trẻ càng biếng ăn hơn. Trẻ khi tiêu thụ nhiều đường sẽ có thể có xu hướng thích ăn những thức ăn khác có nhiều đường và nhiều carbohydrate khác, như bánh ngọt, kem, kẹo…, và vì vậy, càng làm cho chế độ ăn của trẻ trở nên không cân bằng.

Dùng dầu thực vật

Hiện nay nhiều mẹ  đã dùng dầu thực vật thay thế  mỡ động vật trong các món ăn của trẻ. Chính thói quen này khiến trẻ khó tăng cân được

Ngoại trừ những người mắc bệnh xơ vữa động mạch, tim mạch,huyết áp… nên ăn dầu thực vật, thì chị em nên cân đối giữa chất béo động vật và thực vật trong bữa ăn hàng ngày.

Lạm dụng hạt nêm

Lời quảng cáo  về  hạt nêm với độ tinh chất 100% từ xương hầm và vị ngọt thịt giúp kích thích vị giác khiến nhiều mẹ lạm dụng và sử dụng để nấu ăn cho trẻ.

Tuy nhiên, bản chất của hạt nêm là chất điều vị, không có bất cứ thành phần dinh dưỡng nào. Do đó, nhiều trẻ  ăn các món ăn  nấu với hạt nêm hàng ngày nhưng vẫn bị  suy dinh dưỡng.

Bài viết mới