Mách mẹ các cách cải thiện tình trạng thấp bé và nhẹ cân ở trẻ nhỏ

Phụ huynh cần theo dõi cân nặng và chiều cao của con mình thường xuyên để kịp thời phát hiện tình trạng nhẹ cân, thấp bé và tìm ra hướng khắc phục hiệu quả.

Cha mẹ nào cũng mong các thiên thần của mình thông minh, khỏe mạnh, cao lớn. Vì vậy, tình trạng nhẹ cân, thấp bé luôn là một trong những vấn đề khiến họ lo lắng. Dưới đây là một số lời khuyên từ Phó Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty NutiFood – bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt cho các phụ huynh quan tâm đến điều này.

Cách cải thiện tình trạng thấp bé và nhẹ cân ở trẻ nhỏ

Theo dõi thể trạng bé thường xuyên

Chiều cao và Cân nặng của trẻ có thể liên tục thay đổi hàng tuần, hàng tháng. Vì vậy, phụ huynh cần quan sát kỹ bằng việc chuẩn bị sẵn một thước dây và chiếc cân trong gia đình. Để có kết quả chính xác, bạn nên đo các chỉ số vào cùng một ngày trong tháng.

Với trẻ dưới 24 tháng, bạn nên đo chiều cao khi đứng và đo chiều dài khi nằm với trẻ trên 2 tuổi. Bé cần được đưa đi khám bác sĩ dinh dưỡng nếu chiều cao và cân nặng không đạt mức trung bình, hoặc 3 tháng liên tục bị sút cân hay không tăng cân.

Mách mẹ các cách cải thiện tình trạng thấp bé và nhẹ cân ở trẻ nhỏ
Phụ huynh nên thường xuyên đo các chỉ số chiều cao, cân nặng của trẻ.

Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng nhẹ cân, thấp bé ở trẻ là chưa được nuôi dưỡng đúng cách. Nhiều bà mẹ không cho trẻ uống sữa đầy đủ hoặc thiếu chất bột, đạm, rau, trái cây, chất béo… trong khẩu phần ăn. Việc kiêng cữ quá mức khi trẻ ốm cũng không tốt vì có thể gây ra tình trạng thiếu chất. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cho con em tiêm phòng đúng lịch và ăn uống hợp vệ sinh.

Một số trẻ bị bệnh bỏng, phẫu thuật, cường giáp, chấn thương… phải điều trị bằng corticoid sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng hiểu và đáp ứng kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh mãn tính hay các bệnh đường ruột như suy thận, tiểu đường, suy tim, dạ dày… sẽ làm rối loạn hấp thu, chuyển hoá, dẫn đến trẻ thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng. Các bệnh nhiễm trùng như sởi, tiêu chảy kéo dài hay viêm đường hô hấp cũng có thể gây suy dinh dưỡng.

Mách mẹ các cách cải thiện tình trạng thấp bé và nhẹ cân ở trẻ nhỏ
Cuối cùng, cơ địa đặc biệt của trẻ sinh non, dị tật bẩm sinh ở hệ tiêu hóa, suy dinh dưỡng bào thai, hệ thần kinh, nhiễm sắc thể cũng làm trẻ nhẹ cân, thấp bé.

Tìm sự trợ giúp của bác sĩ

Phụ huynh cần theo dõi thường xuyên sự phát triển của trẻ, hạn chế những sai lầm trong nuôi dưỡng. Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó kết hợp ăn dặm đúng cách. Nếu trẻ ngưng uống sữa mẹ, phụ huynh cần cân nhắc kỹ và lựa chọn loại sữa bột có công thức phù hợp.

Một buổi khám bệnh với chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng nhẹ cân, thấp bé của con nhỏ. Bác sĩ sẽ tư vấn cách để đảm bảo chế độ ăn đủ dưỡng chất và giàu năng lượng cho con bạn. Phụ huynh cũng nên quan tâm hơn đến các loại sữa giàu dinh dưỡng để hỗ trợ cải thiện tình trạng thấp bé, nhẹ cân ở con em mình.

Bài viết mới